Bài 38: 7 loại đặc sản Bình Định không thể bỏ qua.
Có rất nhiều anh chị Việt Kiều xa quê và thường thèm những món ăn đặc sản, mang đậm hương vị quê hương.
Hôm nay, em sẽ chia sẻ cho anh chị 7 loại đặc sản Bình Định không thể bỏ qua nhé!
Nem chua Bình Định.
Khi nhắc đến Bình Định thì không thể nhắc đến nem chua chợ Huyện Bình Định. Nem chua là món đặc sản nổi tiếng trứ danh vùng đất võ, là món mang đậm văn hóa ẩm thực vùng đất này. Với hương vị chua chua cay cay, thơm của lá ổi. Nem chua Bình Định luôn làm xao xuyến khách du lịch và làm người con Bình Định xa quê luôn nhớ về.
Đặc biệt nem chua còn là món mà được du khách khi đến Bình Định, nhất nhất phải mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Nếu chưa thưởng thức thì hãy một lần thưởng thức nhé, bạn sẽ ghiền ngay lần đầu.
Bánh tráng chả cá.
Trước giờ chỉ nghe bánh tráng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương, bánh tráng làm từ bột gạo mà ít ai biết đến bánh tráng chả cá phải không?
Chính vì chỉ có Bình Định mới có món bánh tráng độc lạ này. Bởi lẽ một vùng đất sát biển, người dân làng chài luôn có sẵn đủ thứ cá nên, bánh tráng được ông bà xưa sáng tạo ra để góp nên đặc trưng ẩm thực vùng biển. Bánh tráng chả, mỏng như bánh tráng được ăn kèm với rau răm. chấm kèm tương ớt xào, sẽ không thể kìm lại vì hương vị tuyệt vời và lạ miệng của món này.
Mực ngào Quy Nhơn- Bình Định
Mực ngào Quy Nhơn - Bình Định hay còn gọi là mực rim tỏi ớt. Khô mực ngào, có vị cay cay, chút vị mặn mặn, chút vị ngọt ngọt của mực. Không chỉ làm chị em mê mẩn, ghiền. Mà còn làm các đấng mày râu phải gật gù khen ngon khi nhâm nhi vài ly bia cùng hội bạn.
Với nguyên liệu mực khô, không dầu mỡ, đảm bảo được vị ngon mà không lo giảm cân nên món mực ngào Bình Định được chị em công sở thường xuyên làm món ăn vặt, ăn cơm trưa văn phòng, và mỗi lần du khách đến Bình Định cũng không quên mang về làm quà.
Bánh ít lá gai
Món bánh ít được làm từ lá gia là một đặc sản của Bình Định. Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh này, nhưng riêng tại mảnh đất Tuy Phước, Bình Định, nó vẫn mang một nét riêng.
Bánh ít lá gai thật dẻo nhưng không dính răng, ngoạm 1 một miếng, vị ngọt của đường, vì thơm của nếp, béo của dầu, vị bùi của đậu và đâu đó hương cây nồng của gừng trên đầu lưỡi tạo một cảm giác khoái khẩu rất riêng.
Bánh hồng Tam Quan.
Mọi người thường đùa nhau rằng: Ăn bánh hồng xong trắng cả quần áo, bởi bánh hồng được phủ bột trắng bên ngoài.
Bánh hồng Tam quan mang ý nghĩa của tin vui, thường xuất hiện ở đám hỏi người dân Bình Định, bánh hồng cũng như thiệp hồng, nhắc đến bánh hồng là nghĩ ngay đến cưới hỏi.
Điều làm nên danh tiếng đặc sản chỉ có Bình Định có là bánh hồng được làm từ loại gạo nếp Ngự có tiếng thơm và dẻo. Mùi thơm của dừa, dẻo của nếp, ngọt của đường, hòa quyện tạo nên chiếc bánh hồng làm dễ xao xuyến lòng người, nhất là vào mùa chung đôi.
Tré Bình Định
Khi đến Bình Định, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bó rơm treo 2 bên đường,đó chính là món đặc sản khiến du khách thích thú tò mò, cũng là món luôn có trên mâm cỗ của người dân miền Trung. Được làm từ thịt đầu heo, tai heo và lên men tự nhiên như nem chua Bình Định, nhưng hương vị của tré khác nem. Món tré được chế biến ăn kèm với kiểu ăn kèm bánh tráng hoặc trộn gỏi tré gồm: tré,nem, chả. Cực kì hấp dẫn.
Chả ram tôm đất
Chả ram là tên gọi mà người dân bản địa Bình Định hay người miền trung dùng chung để gọi món chả giò ở miền Nam. Cũng cùng một cách chế biến: bánh tráng cuốn bên ngoài, nhân ở trong tạo thành những cuốn chả hết sức đẹp mắt, sau đó chiên trong chảo ngập dầu sôi sùng sục. Tùy theo khẩu vị từng địa phương và truyền thống nấu ăn mỗi vùng miền mà nguyên liệu chế biến có phần khác nhau.
Chả ram Bình Định không to như chả giò miền Nam mà thông thường sẽ bé xíu xinh xinh bằng ngón tay út. Việc này đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn chả ram. Chỉ có những ai từng vào bếp gói gói cuốn cuốn các món chả giò rồi mới hiểu hết được sự tỉ mỉ cần thiết cho công việc này. Chả ram tôm đất chỉ yêu cầu những nguyên liệu hết sức đơn giản, không cầu kỳ:
– Tôm đất tươi, thịt ngọt và ít tanh
– Thịt ba rọi da và mỡ vừa phải
– Bánh tráng phơi sương Bình Định
– Hành tím
– Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, đường, tiêu
– Rau sống: xà lách, dưa leo, rau thơm
Với công thức chế biến hết sức đơn giản nhưng mang lại vị giòn rụm, thơm ngon đến giọt cuối cùng nơi đầu lưỡi, đây nhất định là món ăn làm nức lòng du khách yêu thích ẩm thực địa phương khi đến với Bình Định.
Tuyết Nguyễn - Founder Befoco
♻ Kết nối dễ dàng - nhanh chóng và thuận tiện nhất thông qua:
📥 Inbox, comment bên dưới bài viết, gọi hotline, zalo.
📩 Email: foodmevn@gmail.com
Website: nemchuabinhdinh.com
☎️ Điện thoại: 0778787858 (Ms. Tuyết)
Facebook: Tuyết Nguyễn
Không có nhận xét nào: