Chào các bạn, hôm nay mình chia sẻ một đặc sản best seller sau nem chua Bình Định, cũng là đặc sản của Bình Định luôn. Đó chính là chả lụa Bình Định. Mỗi vị khách hàng ăn chả lụa lần đầu, lần sau chắc chắn mua tiếp chả lụa. Lý do vì sao, cùng mình tìm hiểu những bật mí dưới đây nhé.
Chả lụa Bình Định, món ăn không thể thiếu trong dịp lễ tết, tiệc tùng, của người dân Bình Định. Không những thế còn là món đặc sản dùng để làm quà cho người thân, bạn bè ở phương xa mỗi khi có dịp ghé đến. Không chỉ người dân Bình Định mà chả lụa còn là món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn . Nhưng với công thức và phương pháp làm của làng nghề truyền thống, chả lụa Bình Định đã khiến cho những ai ăn xong cũng phải ghiền.
Chả lụa làm từ gì?
Trên thị thường có rất nhiều loại chả lụa được trộn bột, nhưng nhiều khách hàng không biết phân biệt. Chả được làm nguyên chất từ thịt khi cắt ra sẽ thấy đôi lỗ nhỏ, còn chả mà chắc, thì tỷ lệ trộn bột chắc chắn có.
Bởi vậy sau khi ăn các loại chả trên thị trường, nên khi ăn được chả lụa Bình Định là ghiền luôn. Ngon hẳn so với tất cả các chả nơi khác làm. Với các nguyên liệu từ:
Thịt heo nạc loại ngon
Dầu phộng
Hồ tiêu bột
Đường, tỏi và gia vị khác.
Đối với thịt heo thì tách bì ra không trộn chung để chả lụa được mịn chứ không như nem chua có cả bì heo.
Còn với việc tạo kết dính cho chả lụa, thì loại bột mà làng nghề truyền thống Bình Định là bột khoai tây. Bột khoai tây khác với các loại bột khác. Có nguồn gốc từ củ khoai tây, thiên nhiên. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như magie, sắt, kali, vitamin C, kẽm, đồng, phốt pho..
Cụ thể chả lụa được làm với các bước rất đơn giản như sau:
thịt heo để vào thau thật sạch sẽ.
trộn ít nước và bột khoai tây để tạo độ kết dính, dẻo cho chả. Nhưng với hàm lượng chuẩn công thức của làng nghề Bình Định.
Sau đó bỏ tỏi, tiêu đen, gia vị vào, rồi xay nhuyễn.
Dùng bao ni lông gói chả theo từng đòn trọng lượng 500 gr.
Sau đó bọc bằng lá chuối và hấp chín chả trong vòng 45- 60 phút.
Chả lụa bao nhiêu tiền một kg?
Chả lụa Bình Định bên mình, quy cách đóng gói là 1 đòn/ nửa kg có giá 120.000đ
Với cách đóng gói và mức giá này, rất dễ dàng cho các bạn muốn thưởng thức hương vị.
Bầu ăn chả lụa được không?
Tất cả các sản phẩm bên mình, nem chua cũng như chả lụa, hay chả bò đều không sử dụng hóa chất đặc biệt nào để làm tăng độ hấp dẫn. Hoàn toàn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi thông tin được ghi rõ trên bao bì. Nên các bà bầu tuyệt đối yên tâm khi sử dụng sản phẩm.
Chả lụa để được bao lâu?
Chả lụa Bình Định được hấp chín sau khi chế biến, nên bảo quản từ 7-10 ngày sử dụng là hợp lý nhất.
Bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát. Do quá trình vận chuyển bảo quản nhiệt độ âm, nên khi sử dụng, để ăn ngon hơn chúng ta có thể hấp nóng. Khoảng 5-7 phút. Chả sẽ thơm ngon như vừa mới ra lò.
Chả lụa làm món gì ngon nhất?
Chả lụa là món khoái khẩu dễ ăn với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ em. Chả lụa dễ ăn, chỉ cần cắt ra và sử dụng liền được. Nhưng bí mật là chả lụa chế biến, nếu biết cách sẽ gây nghiện “nghiêm trọng”. Với sự sáng tạo của các chị nội trợ. Chả lụa được sử dụng với rất nhiều món khác nhau.
Nhưng đặc biệt chả lụa kho nấm là món siêu ngon và hấp dẫn, vừa có vị ngon ngọt của chả, quyện với vị ngọt của nấm thiên nhiên. Không thể không ghiền được.
Chả lụa kho nấm rơm.
Nguyên liệu:
Chả lụa 250 gr
Hành tím 2 củ
Tỏi 2 tép
Nấm rơm 150 gr
Tiêu xanh
Ớt đỏ 1 trái, tiêu đen: 1 muỗng cf
Nước mắm,,đường, hạt nêm.
Chế biến
Nấm rơm: ngâm với nước muối 15 phút. Rử sạch nấm, để ráo và cắt đôi.
Chả lụa cắt miếng vừa ăn, để ráo, chiên sợ cho vàng mặt.
Cho dầu ăn, tỏi + hành tím phi thơm, cho chả lụa và nấm vào đảo sơ.
Cho hỗn hợp: Nước trắng+ mắm + tiêu+ đường+ hạt nêm vào.
Đung 7-10 phút cho thấm tắt bếp.
Rồi cho ra dĩa, trang trí ớt và hành lá.
Địa chỉ bán chả lụa Bình Định tại thành phố Hồ Chí Minh.
Số điện thoại/ zalo: 0778787858
FB: Tuyết Nguyễn.
Tại sao chả lụa Bình Định ăn xong là ghiền?- Bài 58
Reviewed by Nem Chua Food Me
on
tháng 8 02, 2020
Rating:
Không có nhận xét nào: