Cách làm nem chua Bình Định tại nhà - Bài 54
Nem chua chợ Huyện Bình Định là một đặc sản trứ danh và là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định.Với hương vị chua chua, cay cay độc đáo và riêng biệt, nem đã chiếm được tình cảm của đông đảo thực khách trên cả nước.
Hôm nay, nem chua Food Me sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm Nem Bình Định ngon đúng chuẩn vị làng nghề chợ Huyện nhé!
Nem chua Bình Định có vị dai dai, sần sật, vừa chua ngọt vừa giòn béo, không mềm như nem Thủ Đức, cũng không ngọt như nem Lai Vung.
Với những ai đã từng thưởng thức qua món nem này chắc chắn không thể quên được cảm giác cắn miếng nem, tiêu nguyên hạt làm tê đầu lưỡi cùng mùi thơm của lá ổi hòa quyện vào, ăn vừa đã mà vừa ấm bụng bởi tính hàn của lá ổi- vị có trong các bài Đông y.
Để trổ tài cho chiêu đãi cả nhà món ăn thú vị này, cùng tham khảo cách làm Nem dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị Nem Chợ Huyện:
- Thịt lợn (thịt nạc mông)
- 150 g bì lợn (da lợn)
- 100 g bột thính gạo
- Lá chuối ( chọn những lá to, dày, không bị rách)
- Lá ổi
- giấy bóng
- gia vị: Tỏi thái lát mỏng, ớt xắt nhỏ, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, bột năng.
Hướng dẫn cách làm nem chua Bình Định:
- Bước 1: Thịt nạc khi đem về, các bạn rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi ướp một chút muối. Tiếp theo,
cho vào cối giã thật nhuyễn rồi cho tỏi thái lát vào giã chung. Hoặc các bạn có thể sử dụng máy xay thịt để tiết kiệm. - Bước 2: Bì heo sau khi mua về, bạn rửa sạch, rồi cho vào nước sôi luộc chín. Tiếp theo, cạo hết phần lông bên ngoài và phần mỡ còn sót lại bên trong.
- Lưu ý: cạo lông sau bì chín sẽ giúp cho bì được sạch và thơm ngon hơn.
Tiếp theo đó, bạn thái bì thành những sợ thật nhỏ.
- Bước 3: Tiếp tục, bạn trộn hỗn hợp thịt và bì vào chung 1 cái tô lớn, Sau đó, cho tất cả gia vị và bột thính gạo và quyết thật nhuyễn và đều tay.
- Bước 4: Bạn cho hỗn hợp đã ướp vào lòng bàn tay và vo thành từng viên tròn nhỏ, rồi dùng lá ổi quấn bên ngoài.
- Tiếp đế, các bạn dùng giấy bóng bọc lấy nem để nem bảo quản lâu hơn.
Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng lá chuối gói thành nhiều lớp bên ngoài, khoảng 6-7 lớp, rồi buộc chặt lại bằng dây thun.
Sau đó, để nem ở nơi thoáng mát, chờ khoảng 2 -3 ngày cho nem chín, là có thể thưởng thức được.
Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, chỉ trong vài bước các bạn đã có thể hoàn thành món nem chua Bình Định trứ danh rồi đấy.
Đối với món nem này, các bạn có thể ăn không hoặc cuốn với bánh tráng mỏng, hoặc nướng cho sém vàng rồi ăn. Mỗi cách ăn sẽ có cái ngon riêng.
Đừng quên làm chén nước mắm hòa quyện cùng đậu phộng rang để tăng độ ngon của nem nhé.
Chúc các bạn thành công với món nem Bình Định.
Nem chua nướng Bình Định:
Đọc thêm: 5 Lợi ích của nem chua Bình Định - Bài 34
Tuyết Nguyễn- Founder Befoco.
♻ Kết nối dễ dàng - nhanh chóng và thuận tiện nhất thông qua:
📥 Inbox, comment bên dưới bài viết, gọi hotline, zalo.
📩 Email: foodmevn@gmail.com
Website: nemchuabinhdinh.com
☎️ Điện thoại: 0778787858 (Ms. Tuyết)
Facebook: Tuyết Nguyễn
Đăng kí dùng thử tại
https://bit.ly/2Z2qxkX
Không có nhận xét nào: